‘ตำหนักก๋วยเตี๋ยวเรือ’ ความสำเร็จที่เกิดจาก “คิด” แล้ว “ทำ”

‘ตำหนักก๋วยเตี๋ยวเรือ’ ความสำเร็จที่เกิดจาก “คิด” แล้ว “ทำ”

‘ตำหนักก๋วยเตี๋ยวเรือ’ ความสำเร็จที่เกิดจาก “คิด” แล้ว “ทำ”
มีใครหลายคนฝันอยากเปิดร้านอาหาร แต่ติดที่ไม่กล้าลงทุน  หรือบางคนลงทุนไปแล้วแต่อยู่ที่เดิม เพราะไม่ยอมใช้เงินลงทุนเพิ่มเติมเพื่อพัฒนาร้านให้ดีขึ้น  แต่สำหรับ คุณชิติ ธีระชีพ  เจ้าของร้านตำหนักก๋วยเตี๋ยวเรือ  ไม่ใช่เช่นนั้น ด้วยเพราะเป็นคนคิดแล้วต้องทำ ต้องลุยให้สุด ทำให้วันนี้ร้าน ตำหนักก๋วยเตี๋ยวเรือ  ประสบความสำเร็จเกินเป้าหมายกลายเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเรือขึ้นห้างท่าแข่งกับก๋วยเตี๋ยวแบรนด์ดังอื่นๆ ได้อย่างไม่กลัว ความสำเร็จนี้เกิดจาก  ‘ตัดความกลัว’  และ  ‘กล้าลงมือทำ’   ทีมงาน FR  รีวิวเคล็ดลับความสำเร็จจึงไปแกะรอยเส้นทางความสำเร็จของร้านตำหนักก๋วยเตี๋ยวเรือ มาฝากผู้ประกอบการเผื่อเป็นแนวทางนำไปปรับใช้กับกิจการร้านของตัวเอง
คิดจะทำธุรกิจ ต้องไม่มีคำว่า “กลัว”
จากบุคลิกที่มีความเชื่อมั่นในตนเองประกอบกับมีของดีอยู่ในตัว นั่นคือ สูตรก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยาที่สืบทอดมาจากคุณพ่อ  ทำให้คุณชิติมีความคุ้นเคยกับเมนูเส้นประเภทนี้มาตั้งแต่เด็ก  แต่เมื่อถึงวันที่คิดลงทุนทำร้านก๋วยเตี๋ยวเรือคุณชิติมองหารสชาติความแตกต่างที่จะกลายเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง จึงได้ฝากตัวเป็นศิษย์กับร้านก๋วยเตี๋ยวเรือชื่อดังของอนุเสาวรีย์ชัยฯ เพื่อนำเอาเอกลักษณ์ของสองสูตรก๋วยเตี๋ยวเรือในตำนานมาประยุกต์จนกลายเป็นสูตรความอร่อยของ  ‘ตำหนักก๋วยเตี๋ยวเรือ’  เมื่อมั่นใจในความนิ่งของสูตร ก็ได้ฤกษ์เปิดร้านสาขาแรกและเป็นการทำร้านอาหารครั้งแรก โดยเลือกทำเลต้ทุนสูงอย่างตึกซีพีทาวเวอร์  สีลม  เพราะมองเห็นโอกาสการตลาดและด้วยความคิดที่ว่า ต้องการทำให้แบรนด์ ‘ตำหนักก๋วยเตี๋ยวเรือ’ เป็นแบรนด์พรีเมี่ยมแต่ราคาเท่าก๋วยเตี๋ยวเรืออนุเสาวรีย์ชัยฯ จึงกล้าลงทุนกับทำเล

“ ก่อนจะมาทำธุรกิจนี้   ผมได้มาสำรวจแถวสีลมเพื่อศึกษาคู่แข่งและกลุ่มลูกค้า  ซึ่งในตอนนั้นยังไม่ค่อยมีร้านก๋วยเตี๋ยวเรือแบบชามเล็ก มีแต่ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือชามใหญ่ ผมคิดว่าเป็นโอกาสเหมาะมากที่ไม่มีคู่แข่งมาแย่งลูกค้า เพราะเราจำเป็นต้องขายทำจำนวนชามเยอะๆ เนื่องจากขายชามละ 15 บาทเท่านั้น  ร้านเราถือเป็นเจ้าแรกที่เป็นก๋วยเตี๋ยวเรือชามเล็กในย่านสีลมก็ว่าได้ อีกอย่างการได้อยู่ในตึกที่เป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจของย่านสีลมจะมีผลต่อภาพแบรนด์ร้านเราด้วย ไม่ต้องถามว่าค่าเช่าโหดไหม แต่ผมตัดความกลัวเรื่องค่าเช้าออกไปจากหัว มองไปที่เป้าหมายและโอกาสเท่านั้น ”สร้างจุดต่างผสมผสานความคุ้นชินให้ลูกค้าติดหนึบ
ทันทีที่เปิดให้บริการผลตอบรับก็ดีเกินคาด  มีลูกค้ามากมายเข้าออกร้านเต็มตลอดวัน  ถึงแม้ในตึกซีพีฯ จะมีร้านก๋วยเตี๋ยวเรือซึ่งเป็นคู่แข่งอีก 1 ร้าน แต่ร้านตำหนักก๋วยเตี๋ยวเรือกลับได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วมีลูกค้าประจำแน่นร้าน นั่นเป็นเพราะคุณชิติสร้างความแตกต่างจากคู่แข่งด้วยการใช้ความคุ้นชิ้นของการรับประทานก๋วยเตี๋ยวเรือในอดีต นั่นคือ ก๋วยเตี๋ยวชามเล็กปริมาณพอเหมาะราคาไม่แพง เมื่อบวกกับรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ความสำเร็จจึงเกิดขึ้นรวดเร็ว

“ร้านเราขายก๋วยเตี๋ยวเรือแบบชามเล็ก มีข้อดีกว่าคู่แข่งคือ ลูกค้าสามารถทานได้หลากหลายกว่า และร้านเราตอบโจทย์ลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของรสชาติ  ความสะอาด   ร้านดูดี   ติดแอร์  อยู่ในตึกสำนักงานทำให้ลูกค้าได้รับความสะดวก แถมราคาไม่ได้แตกต่างจากร้านก๋วยเตี๋ยวเรือริมทาง ถึงแม้ว่าจะต้องเสียค่าเช่าสูงก็ตาม   แต่โดยส่วนตัวผมคิดว่าหากเราคิดอยากจะทำธุรกิจเราต้องกล้าลงทุน อย่าไปกลัว  ต้องทำทุกอย่างให้ดี  ถึงแม้ว่าจะต้องใช้งบลงทุนสูงขึ้นก็ตาม ถ้าเป้าหมายเราชัด วางแผนมาดี ลุยเลยครับ”

ทำร้านอาหารต้องกล้าลงทุนกับระบบ
อีกจุดหนึ่งที่เรียกได้ว่าคุณชิติให้ความสำคัญอย่างมากซึ่งคุณชิติบอกว่า มีผลอย่างมากต่อการช่วยให้ตนเองบริหารจัดการร้านได้ง่ายขึ้นคือ การกล้าลงทุนกับระบบจัดการร้าน โดยเฉพาะการนำโปรแกรมจัดการร้านอาหารมาใช้ สร้างความเปลี่ยนแปลงให้เห็นได้ชัดเจนระหว่างก่อนติดตั้งกับหลังติดตั้ง

“ผมว่าการนำระบบมาช่วยจัดการร้านมันดีมาก เพราะระบบสามารถคำนวณยอดขายแต่ละวันได้ และบอกให้เราทราบว่าเมนูอะไรขายดี เมนูอะไรขายไม่ดี สามารถบอกได้ทั้งเป็นรายวันและรายเดือน ทำให้เราวางแผนต่างๆ ได้ง่ายขึ้น ช่วยประหยัดต้นทุนเวลา ต้นทุนแรงงานด้วย ก่อนหน้านี้เราใช้แรงงานเสิร์ฟจำนวนมากจดใส่กระดาษเอาไปส่งแครชเชียร์ เอาไปส่งในครัว เสียเวลาหลายขั้นตอน หลังจากติดตั้งโปรแกรมจัดการร้าน ทุกอย่างทำงานผ่านมือถือ รับออเดอร์ผ่านมือถือ สะดวกมากพนักงานไม่ต้องเดินไปส่งออเดอร์เดินรับออเดอร์อย่างเดียวคำสั่งส่งตรงไปที่แครชเชียร์และในครัวลดขั้นตอน ป้องกันผิดพลาดด้วย ที่สำคัญผมไม่ต้องไปนั่งเฝ้าแคชเชียร์ทุกวันเหมือนเมื่อก่อน เพราะอยู่ที่ไหนก็สามารถเช็คยอดขาย เช็คความเคลื่อนไหวของร้านได้ผ่านมือถือที่เชื่อมต่อกับระบบ มีเวลาส่วนตัวให้ได้เอาไปคิดพัฒนาธุรกิจ”
เลือกเพราะประทับใจในความเสถียรและบริการ
สำหรับโปรแกรมจัดการร้านที่ทางร้าน ตำหนักก๋วยเตี๋ยวเรือ’ ใช้อยู่เป็นเวอร์ชั่น FR SME โดยคุณชิติบอกว่า เหตุผลที่เลือกใช้บริการของ FR ก็เพราะความเสถียรของระบบตั้งแต่ติดตั้งมาแทบไม่เกิดปัญหา หรือ เกิดก็เป็นปัญหาไม่ใหญ่ ที่สำคัญคือ ทันทีที่เกิดปัญหาจะได้รับการดูแลจากทีมงานของทาง FR อย่างดี สามารถจัดการแก้ไขปัญหาให้ได้ในเวลารวดเร็ว

“ส่วนตัวผมว่าระบบเขาดีนะ ตอบสนองการใช้งานได้ดีมาก มีเมนูการใช้งานครบที่เราต้องการ การบริการเขาก็ทำได้ดี ค่อยช่วยเหลือเราอยู่ตลอด ผมว่า การบริการหลังการขายนี่แหละสำคัญ ต่อให้ระบบจะดีแค่ไหน แต่ถ้าเกิดปัญหาติดต่อไม่ได้ บริการช้าก็แย่เพราะเราจะเสียหายเพิ่มขึ้นได้”

ต้องขอขอบคุณคุณชิติ  ธีระชีพ เจ้าของร้านตำหนักก๋วยเตี๋ยวเรือ ที่ไว้วางในเลือกใช้บริการของทาง FR ทีมงาน FR ให้คำมั่นว่าเราจะพร้อมดูแลลูกค้าอย่างดีเสมอ เพราะเรารู้ดีว่า ระบบที่ดีและบริการที่ทันเวลามีผลต่ออนาคตกิจการของลูกค้าอย่างมากข้อมูลร้าน

ร้านตำหนักก๋วยเตี๋ยวเรือ มี 2 สาขา สาขาแรกตั้งอยู่ภายใน อาคารซีพีทาวเวอร์  สีลม สาขาสองอยู่ชั้น 3 ฝั่งสะพานลอยห้างเดอะมอลล์บางแคปรึกษาเรื่องระบบร้านอาหารฟรีได้ที่

👉ฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์ โทร
👉 094-1959653
👉 094-6282626
👉อินบ็อกแฟนเพจคลิกลิ้งค์
https://www.facebook.com/CasioChiangrai

ดูทั้งหมด ...